Bỏ túi cách nhặt lông yến thô nhanh nhất chỉ 5 bước cơ bản
Áp dụng đúng cách nhặt lông yến thô nhanh sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian sơ chế yến. Ngoài ra, yến sẽ sạch, mềm, sẵn sàng để nấu hoặc bảo quản lâu, dùng dần. Bỏ túi ngay 5 bước làm sạch lông yến sau nhé!
Giới thiệu về nhặt lông yến
Nhặt lông yến là quá trình tách lông từ tổ yến để thu thập nguyên liệu chế biến. Quá trình này có ý nghĩa quan trọng trong việc sản xuất các sản phẩm từ yến sào. Quy trình nhặt lông yến bao gồm các bước như tách lông, lựa chọn lông chất lượng và lựa chọn phương pháp nhặt lông.
Bên cạnh đó, việc nhặt lông yến nhanh chóng mang lại nhiều lợi ích. Đầu tiên, nhanh chóng nhặt lông giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng. Thứ hai, lông yến được nhặt nhanh sẽ đảm bảo chất lượng, độ nguyên bản và giữ được giá trị dinh dưỡng.
>>Xem thêm: 1 lạng yến bao nhiêu tiền, 1 lạng bao nhiêu tổ
Cách nhặt lông yến nhanh nhất
Bên cạnh những sản phẩm yến sào tinh chế, nhiều khách hàng rất chuộng mua yến thô. Tổ yến thô giữ trọn vẹn dinh dưỡng, giá tốt nhưng cũng khó sơ chế. Bỏ túi các cách nhặt lông yến tại nhà sau đây sẽ giúp bạn làm sạch và chế biến yến sào hiệu quả. Từ đó người mua tự tin hơn khi chọn mua yến thô cho gia đình mình.
Dụng cụ nhặt lông yến tại nhà
- Bát to màu trắng để dễ dàng nhìn thấy lông tơ trên yến.
- Rây lỗ nhỏ để lọc chất bẩn.
- Bàn chải đánh răng chưa sử dụng.
- Nhíp gắp loại đầu thẳng, nhọn.
- Đĩa sạch.
- Vài cái bát con sạch.
- Muỗng sạch.
Hướng dẫn nhặt lông yến với 5 bước
- Bước 1: Yến sào thô còn dính lông và chất bẩn cần được ngâm mềm trong bát to màu trắng. Bạn ngâm yến từ 1 – 2 giờ trong nước nhiệt độ thường. Ngâm đến khi yến tơi sợi là được.
- Bước 2: Vớt yến đã mềm sang một chén sạch để ráo bớt nước. Bạn cầm yến sào bằng một tay, tay thuận cầm nhíp tách và nhặt lông yến giữa các sợi yến. Nhặt xong mỗi lần bạn cần nhúng yến vào chén nước sạch.
- Bước 3: Cho từng tổ yến đã được nhặt lông vào rây lỗ nhỏ. Kế đến bạn nhúng rây vào bát lớn đựng nước đã thay sạch. Mỗi khi nhúng, dùng muỗng khuấy nhẹ giúp tạp chất, lông tơ còn sót ra khỏi các sợi yến.
- Bước 4: Sau khi rây, yến đã khá sạch. Tuy nhiên vì đây là yến sào thô nên cần được thực hiện lại bước nhặt lông một lần để đảm bảo sạch triệt để.
- Bước 5: Sau khi thấy yến đã thực sự sạch, bạn dùng cách làm khô yến sau khi nhặt lông là đặt yến lên rây và kê lên miệng bát con để ráo nước. Các bước nhặt lông, rửa yến thô đã hoàn thành.
Những lưu ý để nhặt lông yến đúng cách
Một số điểm bạn cần lưu ý để nhặt yến nhanh mà làm mất dinh dưỡng:
- Trong cách làm sạch lông yến nhanh nhất đã được chia sẻ, việc ngâm yến khá quan trọng. Vì khi tổ yến thô còn khô và giòn, bạn không thể luồn nhíp để gắp lông. Đặc biệt nếu cố tách yến, bạn sẽ làm yến dễ vỡ vụn.
- Cách ngâm yến để nhặt lông đúng chuẩn là ngâm thời gian vừa đủ. Khi bạn kiểm tra yến sào đủ mềm để tách các sợi yến và nhặt lông là được. Đồng thời bạn không nên ngâm yến trong nước ấm hay nước nóng để tránh dinh dưỡng phân rã.
- Yến chỉ được ngâm và làm sạch với nước lọc, không pha bất kỳ chất hoá học, chất làm sạch nào khác.
Xem thêm:
Cách bảo quản yến đã nhặt lông
Người nấu thường sẽ nhặt lông nhiều tổ yến và bảo quản để dùng dần nhằm tiết kiệm thời gian. Vậy nên cách bảo quản yến đã làm sạch cũng rất quan trọng.
- Bạn nên để yến trong rây và gác lên miệng bát, có thể bật quạt nhẹ để yến ráo nước.
- Không cho yến còn ẩm vào hộp hay túi, và để ở nhiệt độ thường.
- Bạn có thể cho yến đã làm sạch, ráo nước vào các hũ nhỏ, túi zip nhỏ và bảo quản ngăn mát hoặc ngăn đông.
- Yến tươi đã làm sạch phải giữ ở nhiệt độ từ 4 độ C trở xuống. Như vậy sẽ bảo quản được trong 1 tuần. Nếu giữ ở ngăn đông tủ lạnh, bạn có thể dùng yến trong 1 tháng.
Kết luận
Tổng kết về cách nhặt lông yến
Quá trình nhặt lông yến đóng vai trò quan trọng trong việc thu thập nguyên liệu chế biến yến sào. Việc tách lông yến đòi hỏi quy trình cẩn thận và kỹ thuật để đảm bảo chất lượng và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm cuối cùng.
Lợi ích và giá trị của yến đã nhặt lông trong việc chế biến và sử dụng
Yến đã được nhặt lông có chất lượng tốt, độ nguyên bản cao và giữ được giá trị dinh dưỡng. Việc sử dụng yến đã nhặt lông trong chế biến thực phẩm và các sản phẩm yến sào mang lại nhiều lợi ích. Nó tạo ra những món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng và có tác dụng tăng cường sức khỏe. Đồng thời, yến đã nhặt lông còn có giá trị thương mại cao và được ưa chuộng trên thị trường.
5 bước trên đây là cách nhặt lông yến nhanh nhất, làm sạch hết chất bẩn, lông tơ trong tổ yến thô. Ngoài cách làm trên, bạn có thể chọn mua yến tinh chế hoặc yến sơ chế. Để lại thông tin để được liên hệ tư vấn các loại yến sào tốt nhất nhé!
Để lại một bình luận